×

Chất làm dày E414 - Gum Arabic

Thuộc nhóm: Chất làm dày
E414

Chất làm dày E414 (gum arabic)là chất phụ gia làm dày phổ biến dùng trong nền công nghiệp thực phẩm. Nó có thể giúp làm đặc, tạo nhũ hóa, cải thiện cấu trúc, giữ mùi, giữ ẩm, tăng khả năng liên kết với nước, tạo màng hoặc tạo gel,..
Chất làm dày E414 sử dụng trong sữa chua

1. Thông tin khoa học

- Tên hóa học: Gum Arabic
- Tên thương mại: Gum Arabic Powder, Gôm arabic, Acacia gum
- Mô tả: Dạng bột màu trắng đến trắng vàng ngà, không mùi, không vị
- Chỉ số quốc tế: E414 (INS 414)
- Cấu tạo phân tử:
Cấu tạo phân tử Gum Arabic
- Khối lượng phân tử: 450.58 g/mol -1
- Lĩnh vực: Phụ gia thực phẩm: Chất làm dày, chất độn, chất nhũ hóa, chất mang, chất làm bóng, chất ổn định, chất làm dầy
- Điểm nóng chảy: 49°C
- Độ tan: gôm Arabic tan được trong nước, không tan trong ethanol, không tan trong chất béo, có độ nhớt thấp. Có thể hòa tan đến nồng độ dung dịch 55%. Gum Arabic hoàn toàn có thể hòa tan trong nước lạnh trong khi các loại gum khác không thể hoặc bị tạo huyền phù ở dạng keo hoặc hòa tan không hoàn toàn.

2. Chất làm dày E414 trong thực tế

- Thu được từ việc sấy khô dịch tiết ra của thân và cành cây Acacia senegal (L) Willdenow hoặc Acacia seyal (fam. Leguminosae). Gôm arabic chủ yếu bao gồm các polysaccharid có trọng lượng phân tử cao và các muối Ca, Mg, K của chúng, khi thuỷ phân tạo tạo ra arabinose, galactose, rhamnose và acid glucuronic. Các chế phẩm thương mại có thể gồm cả các chất lạ như cát và các mảnh vỏ cây, các chất này phải được loại bỏ trước khi cho vào thực phẩm.(1)
- Gum Arabic rất ổn định trong môi trường axit, vì vậy arabic sử dụng rất tốt cho việc ổn định mùi của nước quả. Có thể sử dụng phụ gia thực phẩm gum arabic làm chất ổn định trong rượu, có tác dụng làm tăng vị cảm nhận đối với rượu hoa quả và duy trì độ tươi của rượu.
Chất phụ gia thực phẩm gum arabic dùng trong rượu nho
Chất phụ gia thực phẩm gum arabic dùng trong rượu nho

3. Cách sử dụng chất làm dày E414

- Phụ gia thực phẩm Gum Arabic thuộc nhóm chất làm dày. Theo Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về phụ gia thực phẩm, chất làm dày là phụ gia thực phẩm được sử dụng để làm tăng độ nhớt của thực phẩm.
- Sản phẩm chất làm dày E414 do BFC phân phối có 2 chức năng chính:
  • Làm chậm hoặc ngăn chặn sự kết tinh của đường
  • Nhũ hóa chất béo và phân bổ chất nhũ tương đều trong sản phẩm
Chất làm dày E414 dùng cho các loại sữa hạt
Chất làm dày E414 dùng cho các loại sữa hạt
- Tỷ lệ sử dụng: Đối tượng sử dụng và hàm lượng theo quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm:
  • Sữa lên men (nguyên chất), có xử lý nhiệt sau lên men.
  • Cream tiệt trùng, xử lý nhiệt độ cao (UHT) kem trứng và kem đánh trứng, kem tách béo (nguyên chất).
  • Mỡ phết, mỡ phết dạng sữa và phết hỗn hợp.
  • Rau, củ (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội) tảo biển ngâm trong dấm, dầu, nước muối hoặc nước tương.
  • Cá, sản phẩm thủy sản hun khói, sấy khô, lên men hoặc ướp muối, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai.
  • Sản phẩm tương tự muối.
Các nhóm thực phẩm trên đây đều phải tuân thủ liều lượng cho phép sử dụng theo GMP (thực hành sản xuất tốt) khi sử dụng chất ổn định E414 trong sản xuất(2)

4. Quy cách đóng gói

- Khối lượng: 25kg/thùng
- Chất liệu bao bì: bao PE dày, thùng carton đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhãn sản phẩm gum arabic do BFC phân phối
Nhãn sản phẩm gum arabic do BFC phân phối

5. Thời hạn sử dụng và bảo quản

- Thời hạn sử dụng: 06 năm kể từ ngày sản xuất và chưa mở bao bì
- Cách bảo quản: Bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.
Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin, mời các bạn tham khảo thêm website của chúng tôi. BFC luôn sẵn sàng hỗ trợ quy doanh nghiệp qua số hotline 0243. 715. 3333 (HN) - 0283.849.3321 (HCM)
Nguồn tham khảo:
(1)Trang 55-56, QCVN 4-21:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – Nhóm chất làm dày, Bộ Y tế, ngày 13/01/2011, link http://www.fsi.org.vn/van-ban-phap-ly/1026_3061/qcvn-4-212011byt-quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-ve-phu-gia-thuc-pham-nhom-chat-lam-day.html
(2)Trang 164-166, Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, Bộ Y tế, ngày 30/08/2019, link http://www.fsi.org.vn/van-ban-phap-ly/1003_6079/thong-tu-242019tt-byt-quy-dinh-ve-quan-ly-va-su-dung-phu-gia-thuc-pham.html

groupQuay lại