BFC PHỐI HỢP CÙNG VINAFOSA TỔ CHỨC HỘI THẢO “GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NGUY CƠ AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ ATTP NĂM 2023”

28.04.2023

Vào ngày 27/04/2023, tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội, Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Ba Đình đã phối hợp cùng Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NGUY CƠ AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ ATTP NĂM 2023” nhằm phát động và tăng cường hoạt động nhiệm vụ giáo dục truyền thông, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến kinh doanh.

TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm phát biểu khai mạc

TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm phát biểu khai mạc

Tham dự Hội thảo có BCH Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng đại diện của: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp – Phát Triển Nông thôn, Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Hiệp Hội Sữa Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học trong ngành thực phẩm; hơn 500 doanh nghiệp sản xuất chế biến trong nước, các doanh nghiệp hàng đầu trong cung ứng nguyên liệu, phụ gia trên toàn cầu và 30 nhà báo tham dự sự kiện.

Đại biểu các Bộ/ Ban ngành cùng hơn 500 doanh nghiệp và 30 nhà báo tham dự hội thảo

Đại biểu các Bộ/ Ban ngành cùng hơn 500 doanh nghiệp và 30 nhà báo tham dự hội thảo

Qua việc đánh giá tổng thể trong các báo cáo về vệ sinh an toàn thực phẩm hằng năm của Bộ Y tế, nhìn chung, tình trạng sản xuất thực phẩm không an toàn vẫn diễn biến phức tạp. Tại hội thảo, các chuyên gia trong các lĩnh vực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải đáp những vấn đề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua các bài nghiên cứu khoa học của ThS. Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế; TS. Trần Cao Sơn – Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, cùng những chia sẻ về đến từ doanh nghiệp toàn cầu Angel Yeast và Nantong Acetic.

Đại diện doanh nghiệp toàn cầu Nantong Acetic Acid chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm tại hội thảo

Đại diện doanh nghiệp toàn cầu Nantong Acetic Acid chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng cho rằng, qua việc đánh giá tổng thể trong các báo cáo về vệ sinh, an toàn thực phẩm hằng năm của Bộ Y tế, nhìn chung, tình trạng sản xuất thực phẩm kông bảo đảm an toàn vẫn diễn biến phức tạp. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm “bẩn” không chỉ đe dọa đến sức khỏe cộng đồng mà còn có tác động rất xấu đến phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Cụ thể, việc sản xuất thực phẩm “bẩn” sẽ khiến cho ngành công nghiệp thực phẩm gặp khó khăn, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây ra sự bất công đối với các nhà sản xuất uy tín, trách nhiệm…

Tiến sĩ Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải ứng dụng khoa học kỹ thuật để chỉ ra các mức độ giới hạn an toàn tuyệt đối cho phép của thực phẩm đối với sức khỏe con người. Khoa học kỹ thuật ứng dụng trong thực phẩm phải bước vào các quy trình sản xuất, chế biến của doanh nghiệp, của cơ sở để phòng ngừa, gạt bỏ các mối nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm”

Tọa đàm trong hội thảo

Tọa đàm trong hội thảo

An toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà. Đặc biệt, là vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Cần ngăn chặn cho các hành động tiếp tay cho thực phẩm bẩn, tăng cường tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho toàn xã hội biết, hiểu, thực hiện theo các Quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đường dẫn báo đưa tin tại sự kiện:

Báo Sức Khỏe Đời Sống: Tăng cường kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng và loại bỏ thực phẩm mất an toàn (suckhoedoisong.vn)

Báo Kinh tế đô thị:  Tìm giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” (kinhtedothi.vn)

Báo Hà Nội mới: Phát hiện gần 30.000 trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm mỗi năm – Hànộimới (hanoimoi.com.vn)

Báo Thanh niên Việt: Hội thảo Giải pháp quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm và hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm 2023 (thanhnienviet.vn)

Báo Lao động xã hội: Cần ứng dụng khoa học kỹ thuật để quản lý, ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm (laodongxahoi.net)

Báo Xây dựng: Giải pháp quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm năm 2023 (baoxaydung.com.vn)

Báo Công thương: Mỗi năm cả nước phát hiện gần 30.000 vụ vi phạm an toàn thực phẩm (congthuong.vn)

Báo Đảng Cộng sản: Kiểm nghiệm giúp đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm (dangcongsan.vn)

Báo Người làm báo: Kiểm nghiệm giúp đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm (dangcongsan.vn)

Báo Sức khỏe và tiêu dùng: Kiểm nghiệm giúp đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm (dangcongsan.vn)